23/11/2020

An cư ở nhà phố hay nhà vườn? Nhà phố khác gì với nhà vườn?

Nên ở nhà phố hay nhà vườn? Ngày nay biệt thự được phát triển gắn liền với các khu đô thị mới thường được qui hoạch đồng bộ về hạ tầng và dịch vụ. Biệt thự cũng chú trọng tính cộng đồng và tiêu chí sống của biệt thự cũng ngày càng nâng cao.

Nhà phố vườn và nhà phố là hai loại biệt thự phổ biến hiện nay. Vậy nhà phố vườn là gì? Nhà phố là gì? Nhà phố vườn và nhà phố có gì khác nhau?

Chọn nhà phố hay nhà vườn để an cư lạc nghiệp?

 

An cư ở nhà phố hay nhà vườn Nhà phố khác gì với nhà vườn

 

Nhà phố là gì?

Nhu cầu phát triển của đô thị đi lên kéo theo sự xuất hiện của mô hình nhà ở mới là nhà phố. Nhà phố có thiết kế giúp giải thoát bộ mặt đô thị khỏi cảm giác chật chội của những căn nhà chia lô san sát nhưng lại không chiếm diện tích nhiều như những căn nhà phố vườn, hay kém thú vị như những ngôi nhà ống đơn điệu ngày càng vươn cao giữa chốn đô thị bộn bề. Sự hòa trộn giữa hai kiểu dáng riêng biệt của biệt thự và nhà ống đã tạo nên một phong cách riêng và hấp dẫn nhiều người.

Ý tưởng của những căn nhà phố được bắt đầu từ mong muốn cải thiện hình ảnh cứng nhắc của những ngôi nhà ống vốn hạn chế về chiều ngang và thiếu thốn ánh sáng. Vi vậy góc nhìn của nhà phố chủ yếu là từ mặt trước nên không phức tạp như nhà phố vườn. Cách kết hợp này tạo nên một hình ảnh vừa tao nhã, sang trọng mà còn vừa mềm mại. Vườn cây xanh trong khuôn viên nhà mang lại cảm giác thoáng mát, trong lành, giúp hơi thở thiên nhiên tràn ngập không gian sống. Nhà phố thường có đặc điểm chung là mặt tiền hẹp, thường từ 6m – 10m. Mặt tiền nhà nào nhỏ hơn 8m thì nhà đó khó có điều kiện thiết kế sân bên cạnh. Do diện tích mặt bằng không lớn nên nhà phố thường phải xây cao tầng hơn nhà phố vườn. Để ngôi nhà thoát khỏi cảm giác nhà chia lô thì phải khéo léo ở phần xử lý mặt tiền. Giải pháp thụt các tầng trên vào sâu vừa tạo không gian đưa cây xanh lên tầng cao vừa giúp cho ngôi nhà giảm cảm giác cao. Sự liên kết tạo nên vẻ đẹp của mỗi căn nhà, mỗi ngôi nhà là một kiểu dáng khác nhau khắc lại nét riêng của chủ nhà. Hình dạng biệt thự có thể là chữ L hay chữ U...tùy theo hình dáng và kích cỡ khu đất.

Nhà phố thường có diện tích sân vườn hẹp hơn nhà phố vườn, giải pháp không gian xanh cho nhà phố là tận dụng tối đa các khoảng xanh ở giếng trời, ban công, vườn trước hay sân thượng. Nhiều chủ nhà hiện nay quan tâm đến không gian xanh đã tìm cách đưa hồ nước, bể bơi, vườn cảnh… lên sân thượng nhưng hiệu quả không kém gì không gian vườn.

 

An cư ở nhà phố hay nhà vườn Nhà phố khác gì với nhà vườn 2

 

Nhà phố vườn là gì?

Biệt thự là một dinh thự có diện tích rộng lớn tọa lạc trên một mảnh đất rộng rãi, xung quanh ngôi nhà là khuôn viên sân vườn, mát mẻ và rộng rãi, thường có hàng rào chắn kiên cố, trong nhà phố vườn garage, hồ bơi và sân quần vợt. Không gian sống trong biệt thự hiện đại rất thoải mái và tiện nghi, yên tĩnh vì vậy nhà phố vườn thường nằm ở những vùng ngoại ô, đồng quê hoặc nông trại.

Biệt thự là sự dung hợp độc đáo, hài hòa giữa kiến trúc hiện đại hoặc cổ và kiến trúc cũng như cảnh quan xung quanh phải đảm bảo các tính năng, hình khối phải đạt tỷ lệ phù hợp. Đẹp và sang trọng là 2 yếu tố cơ bản nhất để tạo nên một biệt thự. Biệt thự thường là nơi ở của người có thu nhập khá giả.

Nhà phố vườn là cách gọi nôm na của người dân Việt mình, để phân biệt với nhà phố là kiểu biệt thự có diện tích sân vườn ít hơn thường thấy ở thành phố. Nhắc đến biệt thự là phải nói đến sân vườn, cảnh quan... mặc dù có thể tạm chấp nhận quan niệm nhà phố vườn là dạng biệt thự với sân vườn lớn, mật độ xây dựng thấp, thường được xây dựng ở vùng có phong cảnh đẹp, miền quê yên tĩnh... và hướng đến mục đích nghĩ dưỡng nhiều hơn. Vì vậy trong thiết kế nhà phố vườn, phải lưu ý đến yếu tố cảnh quan nhiều hơn, thiết kế như thế nào để khối nhà hài hòa, ăn nhập với khung cảnh thiên nhiên xung quanh. Việc tạo nên các khoảng sân vườn trong các ngôi nhà phố vườn thì không khó vì luôn có những diện tích rất lớn dành cho khuôn viên bao quanh. Mặc dù để tạo ra một khoảng sân vườn đẹp và độc thì lại không hề dễ.

Điểm khác nhau giữa nhà phố vườn và nhà phố

Nếu xây dựng nhà phố vườn và nhà phố chung một khu vực điển hình như quận 7. Nhà phố chắc chắn sẽ không thoáng đãng bằng nhà phố vườn. Tuy nhiên, chúng đã khắc phục được nhược điểm thiếu thốn ánh sáng của nhà ống trong đô thị. Giá cả cũng tiết kiệm hơn nhà phố vườn rất nhiều.

Cũng do diện tích không lớn nên nhà phố sẽ có số tầng cao hơn nhà phố vườn. Để không bị nhầm với nhà ống, thiết kế nhà phố có những nét đặc trưng mang phong cách cá nhân. Có thể sáng tạo hình dáng hình chữ U hoặc chữ L,… cho ngôi nhà tùy theo hình dáng và kích cỡ khu đất.

Nếu nhà phố vườn có không gian xanh bao bọc thì nhà phố lại có giải pháp độc đáo để mang chúng đến với gia đình. Ví dụ như trồng thêm cây xanh ngoài ban công; mang hồ nước, bể bơi hoặc sân vườn đặt lên sân thượng; thiết kế kiến trúc vườn treo (vườn thẳng đứng) để tiết kiệm diện tích,… Đặc biệt là mang cả hòn non bộ và vườn cảnh vào nhà khi chúng có giếng trời bên trên,….

Một điểm khác biệt giữa nhà phố và nhà phố vườn là kiến trúc nhà phố vườn có thể thiết kế một cách độc lập. Ngược lại, nhà phố dù rất đa dạng phong cách nhưng phải đảm bảo hài hòa với không gian chung quanh. Vì bên cạnh nhà phố là những căn hộ khác cùng nằm chung trong quần thể kiến trúc.

CÔNG TY BẤT ĐỘNG SẢN NAM LONG

Số 6 Nguyễn Khắc Viện, P. Tân Phú, Quận 7, TP.HCM

Điện thoại: (84.28) 938 257 588

Fax: (84.28) 938 257 588

TIN TỨC NỔI BẬT KHÁC

An cư ở nhà phố hay nhà vườn? Nhà phố khác gì với nhà vườn?

Chọn nhà phố hay nhà vườn để an cư lạc nghiệp?

CÔNG TY BẤT ĐỘNG SẢN NAM LONG